Articles

BACK TO ARTICLES
FONT SIZE: A A A
Jun 12, 2018
ผมร่วง

ผมร่วง สาเหตุสำคัญของภาวะศีรษะล้านที่ทำลายความมั่นใจให้กับคนจำนวนไม่น้อย โดยต้นเหตุของอาการผมร่วงนั้นเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ อาทิ พันธุกรรม ฮอร์โมน ความเครียด การใช้ยาหรืออาการเจ็บป่วยต่าง ๆ นอกจากนี้การที่ร่างกายขาดสารอาหารที่สำคัญต่อเส้นผมก็เป็นสาเหตุของอาการผมร่วงได้เช่นกัน ซึ่งปัญหานี้สามารถแก้ไขได้หากรับประทานอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วนและเพียงพอต่อความต้องการของเส้นผม และนี่คืออาหารที่เหมาะสำหรับคนที่มีอาการผมร่วง ถ้ารับประทานอย่างสม่ำเสมอ ผมสุขภาพแข็งแรงขึ้นแน่นอน

1. ไข่

เป็นอาหารที่อุดมด้วยสารอาหารมากมายหลายชนิดที่สำคัญต่อเส้นผม โดยเฉพาะไบโอตินที่มีส่วนในการบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง ลดการหลุดร่วงของผมได้ หากร่างกายมีปริมาณไบโอตินไม่เพียงพอก็จะทำให้ผมอ่อนแอลงและร่วงไปในที่สุด ดังนั้นจึงควรรับประทานไข่อย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันภาวะขาดไบโอติน

2. ปลาแซลมอน

โปรตีนเป็นอีกหนึ่งสารอาหารสำคัญสำหรับเส้นผม เพราะโปรตีนมีส่วนในการเสริมสร้างเส้นผม ดังนั้นการรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูงจึงมีความจำเป็นสำหรับคนที่ต้องการบำรุงเส้นผม หรือลดอาการผมร่วง โดยเฉพาะปลาแซลมอน ซึ่งเป็นหนึ่งในปลาทะเลน้ำลึกที่มีโปรตีน และไขมันโอเมก้า 3 รวมทั้งวิตามินชนิดต่าง ๆ ในปริมาณมาก สามารถช่วยบำรุงเส้นผมให้เงางาม กระตุ้นการงอกใหม่ของเส้นผมได้เป็นอย่างดี

3. ผักปวยเล้ง

ผักชนิดนี้เป็นผักที่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย เช่น โฟเลต ธาตุเหล็ก วิตามินเอและซี ซึ่งสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม อีกทั้งยังช่วยบำรุงหนังศีรษะให้สุขภาพดี เมื่อเส้นผมและหนังศีษะสุขภาพดีก็จะช่วยให้การหลุดร่วงของเส้นผมลดลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

4. ถั่วเปลือกแข็งและเมล็ดพืช

นอกจากจะมีโปรตีนสูงแล้วถั่วเปลือกแข็งและเมล็ดพืชบางชนิด ยังอุดมไปด้วยไขมันโอเมก้า 3 และ 6 ซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยในการป้องกันผมร่วง และกระตุ้นการงอกใหม่ของเส้นผม อีกทั้งยังช่วยให้ผมดกดำเงางามมากขึ้น ช่วยแก้ไขปัญหาเส้นผมที่กวนใจได้อย่างน่าพึงพอใจ

5. เนื้อไก่

ไก่เป็นสัตว์ปีกที่มีโปรตีนสูง และโปรตีนในเนื้อไก่เป็นโปรตีนที่มีคุณภาพสูงด้วยเช่นเดียวกัน การรับประทานโปรตีนจากเนื้อสัตว์ชนิดนี้จะช่วยซ่อมแซมเส้นผมที่เปราะขาดง่าย อีกทั้งยังช่วยป้องกันการแตกปลายได้อีกด้วย เนื่องจากโปรตีนเป็นสารอาหารสำคัญในการเสริมสร้างเส้นผม หากขาดโปรตีนก็จะทำให้รากผมอ่อนแอและหลุดร่วงได้ในที่สุด

ทั้งนี้ การรับประทานอาหารเพื่อเสริมสร้างสุขภาพผมเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้เส้นผมร่วงน้อยลง และกลับมาดกดำเงางาม อีกทั้งผลที่ได้ยังแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล ดังนั้นหากต้องการผลที่ดีอย่างชัดเจนและมีประสิทธิภาพสูงสุดอาจต้องใช้วิธีอื่น ๆ เช่น การปลูกผม ซึ่งในปัจจุบันมีเทคโนโลยีในการปลูกผมที่หลากหลายขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของผู้เข้ารับบริการซึ่งต้องทำการปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางเพื่อให้ได้ผลที่พึงพอใจมากที่สุด

สอบถามเพิ่มเติม ผ่าน LINE : http://line.me/ti/p/%40apexhaircenter

Comments

FacebookTwitterInstagramPinterestLinkedInGoogle+YoutubeRedditDribbbleBehanceGithubCodePenEmail