Articles

BACK TO ARTICLES
FONT SIZE: A A A
Oct 30, 2018

ผู้ชายที่มีฮอร์โมนเพศชายพร่องส่วนมากจะมาพบแพทย์ ก็ต่อเมื่อเริ่มมีอาการแล้ว ที่เจอบ่อยมากคือมาด้วยอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ หรือ Erectile Dysfunction ซึ่งเป็นภาวะ ที่อวัยวะเพศไม่แข็งตัว หรือแข็งตัวได้ไม่เต็มที่  “เมื่อมีผู้ป่วยมาพบแพทย์ด้วยอาการ หย่อนสมรรถภาพ สิ่งแรกที่ต้องตรวจคือ จะตรวจระดับฮอร์โมนเพศชายด้วย เพราะพบว่าผู้ชายที่มีปัญหาดังกล่าว ส่วนใหญ่จะมีฮอร์โมนเพศอยู่ในระดับต่ำ ดังนั้นแพทย์จึงมีปรัชญาว่า เราจะดูแลแลทุกช่วงวัย คือ 3 กลุ่มอายุ โดยป้องกันในกลุ่มวัยรุ่น  ดูแลในกลุ่มวัยกลาง  รักษาในกลุ่มสูงวันที่มีอาการ  อย่างวัยรุ่นหลักๆที่เจอเรื่องของภาวะพร่องฮอร์โมน อาจมาด้วยสภาพผอมกล้ามเนื้อลีบแบนหรือมาในรูปแบบอ้วนลงพุง  แต่เมื่อเป็นวัยกลางคน มักมาในเรื่องเข้าสู่ภาวะหย่อนสมรรถภาพ ระดับ 1-3 ตามมา แต่หากในส่วนอายุ45++ขึ้นไปที่มาพบบ่อยมักจะเป็นในกลุ่มที่หย่อนสมรรถภาพทางเพศระดับสองถึงสามขึ้นไป โดยจะ ให้รักษาอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศก่อน และรักษาสุขภาพที่ดี ของผู้ชายไปด้วยกัน

ภาวะพร่องฮอร์โมนแก้ไขได้

เรื่องของภาวะพร่องฮอร์โมนเพศที่ หลายคนเคยเชื่อกันว่าเป็นเพราะร่างกายแก่ชราลง หมายความว่า แม้ความแก่ชรา จะเป็นเรื่องธรรมชาติ แต่คุณไม่จำเป็นต้องรู้สึกแก่ชราไปด้วย แต่ปัจจุบัน รูปแบบการใช้ชีวิตเปลี่ยนไปจากเดิมมาก ทุกคนทำงานหนัก นอนดึก เครียด พักผ่อนน้อย รับประทานอาหารอย่างเร่งรีบ และขาดการออก กำลังกาย ปัจจัยเหล่านี้ล้วนแต่เร่งให้เกิดภาวะฮอร์โมนพร่องก่อนวัย อันควร

คนอายุ 30 กว่า ๆ ก็เริ่มมาปรึกษาหมอด้วยอาการ หย่อนสมรรถภาพทางเพศแล้ว  ผู้ที่มีปัญหา จากภาวะพร่องฮอร์โมนนั้นจะเข้ามารับการรักษาจากหลายหน่วย บางราย มาด้วยอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ บางรายมารักษาเรื่องผมร่วง บางรายมาปรึกษาเรื่องอ้วน บางคนก็มาตรวจสุขภาพ แต่ไม่ว่าจะมาจาก หน่วยไหน เราก็ดูแบบองค์รวมอยู่แล้ว คือเรารักษาไปพร้อม ๆ กัน เพื่อการมีสุขภาพที่ดี

5อย่าง! สังเกตุได้ เมื่อผู้ชายพร่องฮอร์โมน

*กล้ามเนื้อลีบแบน

*ไขมันสะสม

*ความต้องการทางเพศลดลง

*อาการแข็งตัวไม่เต็มที่

*หงุดหงิดง่าย

เมื่อเรารู้แล้วว่าตัวบ่งชี้เบื้องต้น ของสุขภาพเพศชายคือเรื่องของสมรรถภาพทางเพศ เราจึงเช็ค ทั้งหมด ตั้งแต่ระดับน้ำตาลในเลือด ไขมัน ภาวะต่าง ๆ ของร่างกาย ตรวจระดับฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องทุกชนิด ต่อมลูกหมาก ดูไปถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตด้วยว่า เป็นอย่างไร ต้องปรับตรงไหนกันบ้าง เพราะฮอร์โมนผู้ชาย ไม่มีทางหมดเพียงแต่พร่องไป เพราะฉะนั้น การให้ฮอร์โมนเพศชายเสริม เมื่อเราให้ฮอร์โมนเสริมไปสักระยะหนึ่ง ก็พบว่ามีพัฒนาการทางสุขภาพดีขึ้น น้ำหนักลดลง สดชื่นขึ้น สมรรถภาพ ทางเพศกลับมา ความสุขในชีวิตก็กลับมา

การให้ฮอร์โมนเสริมเป็นวิธีการที่ได้ผลดีในผู้ที่ประสบกับภาวะพร่อง ฮอร์โมนส่วนใหญ่ แต่ทั้งนี้ต้องผ่านการตรวจอย่างละเอียด ภายใต้การ ดูแลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะในระหว่างการให้ฮอร์โมนก็ต้องมีการ ตรวจติดตามเป็นระยะ ๆ

การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโดยเน้นว่าเรื่องของฮอร์โมนเพศชายนั้น ผู้ชายมี ความต่างจากผู้หญิง

สำหรับผู้ชายนั้นแม้จะมีอาการต่าง ๆ เกิดขึ้นจากการที่ระดับ ฮอร์โมนลดต่ำลง แต่ร่างกายไม่เคยหยุดสร้างฮอร์โมนเพศชาย ดังนั้น จึงสามารถฟื้นฟูประสิทธิภาพในการสร้างฮอร์โมนเพศชายได้ โดยแพทย์ จะแนะนำให้ผู้ป่วยปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตเพื่อกระตุ้นการสร้าง ฮอร์โมนให้กลับเป็นปกติอีกครั้ง ในกรณีที่เป็นไปได้ แต่ในผู้ชายสูงวัย ที่มีการพร่องฮอร์โมนเพศชายแน่นอน ก็จะมีการให้ฮอร์โมนเพศชาย เสริมต่อเนื่อง” และวิธีการในการกระตุ้นร่างกายให้สร้างฮอร์โมนอย่างปกตินั้นไม่ใช่ วิธีการแปลกใหม่แต่อย่าง แนะนำวิธีการปฏิบัติตัว เพื่อกระตุ้นการสร้างฮอร์โมนตามธรรมชาติดังต่อไปนี้

1.เข้านอนตั้งแต่หัวค่ำเพื่อให้แน่ใจว่าคุณหลับสนิทได้ตอนประมาณเที่ยงคืน

2.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งการออกกำลังกายเพื่อกระตุ้นฮอร์โมนนี้ ต่างจากการออกกำลังกายเพื่อรักษาสุขภาพตามปกติ (30 นาทีขึ้นไป)

3.เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์

4.การนวดมาสสาจบริหารน้องชาย เทคนิคแนะนำการบริหารนวดเฉพาะที่ถือเป็นการบริหารเพื่อการไหลเวียนระบบหลอดเลือดที่ดี

5.สุดท้าย สำคัญที่สุดคือ ต้องคิดบวก มองทุกอย่างในแง่ดี จะได้ไม่เกิดภาวะซึมเศร้าซึ่งอาจทำให้คุณนอนไม่หลับได้

ปัญหาเรื่องการพร่องฮอร์โมนเพศชายนั้นมาจากรูปแบบการใช้ชีวิต เป็นสำคัญ และสามารถเยียวยาได้ด้วยการปรับเปลี่ยนแนวทางการ ดำเนินชีวิต ควบคู่ไปกับการดูแลอย่างดีจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ทั้งนี้ เพื่อให้วัย 40 ของคุณเป็นการเริ่มต้นของความสุข และคุณภาพชีวิตที่ดี โดยที่คุณ ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องแก่ลงไปตามวัยด้วย สามารถที่จะมีความเป็นหนุ่มสาวได้ และปล่อยให้อายุเปลี่ยนไปโดยสภาพร่างกายยังคงมีความเป็นหนุ่มสาว ตลอดไป

หากมีปัญหาเกี่ยวกับน้องชาย หรือสุขภาพเพศชายอื่นๆ สอบถามได้ที่

MEN’S HEALTH BY APEX ให้คำปรึกษา โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านสุขภาพ

● ตรวจภาวะพร่องฮอร์โมน

● รักษาภาวะหย่อนสมรรถภาพชาย

● ปรึกษาอาการแข็งตัวไม่เต็มที่

● สร้างกล้ามเนื้อ BUILD MUSCLE

● เสริมสร้างสมรรถภาพด้วยเทคโนโลยี Linear Shockwave Therapy

● P-SHOT FOR MEN (PRP)

📣📣📣 ลงทะเบียนรับสิทธิ์ส่วนลด เพื่อตรวจภาวะพร่องฮอร์โมนเพศชาย  http://bit.ly/2ED1ZrQ

MEN’S HEALTH BY APEX MEDICAL CENTER
Mobile : 088 870 0045  062 709 6747
LIne ID : @apexmen
หรือคลิก LINE:http://line.me/ti/p/%40apexmen

Comments

FacebookTwitterInstagramPinterestLinkedInGoogle+YoutubeRedditDribbbleBehanceGithubCodePenEmail