News

BACK TO NEWS
FONT SIZE: A A A
Sep 28, 2018

หย่อนสมรรถภาพทางเพศ (Erectile Dysfunction) หรือที่เรียกกันโดยทั่วไปว่าED นั้น คือภาวะที่อวัยวะเพศชายไม่สามารถแข็งตัวได้สมบูรณ์ในระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ อาการนี้อาจเกิดขึ้นกับผู้ชายในช่วงวัยใดก็ได้ แต่ก็มักจะพบมากขึ้นตามอายุทิ่เพิ่มขึ้น

กลไกในการแข็งตัวของอวัยวะเพศชายค่อนข้างมีความซับซ้อน กล่าวคือ สิ่งเร้าจะกระตุ้นสมองให้ส่งสัญญาณผ่านเส้นประสาทไขสันหลัง สัญญาณเหล่านี้ก็จะกระตุ้นให้เกิดการปล่อยสารเคมีที่ทำหน้าที่ส่งข้อมูลไปทำให้หลอดเลือดส่งเลือดเข้าสู่อวัยวะเพศชาย จึงทำให้อวัยวะเพศชายขยายใหญ่ขึ้น

สาเหตุของการเสื่อสมรรถภาพทางเพศนั้นอาจเกิดจากการสะดุดในขั้นตอนใดขั้นตอนหนึ่งที่กล่าวมา โดยอาจมีสาเหตุจากปัญหาทางร่างกายหรือจิตใจก็ได้

สาเหตุของการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ

ปัญหาทางอารมณ์และจิตใจ เช่น ความรู้สึกผิดหรือความกังวลต่างๆ โดยเฉพาะความกังวลเกี่ยวกับสมรรถภาพทางเพศ ซึ่งกลัวว่าอวัยวะเพศจะไม่สามารถแข็งตัวได้ ความอาย ความไม่มั่นใจในขนาด อวัยวะเพศแข็งตัวไม่เต็มที่

หลั่งเร็วเกินไป กลัวจะปฎิบัติกิจทำได้ไม่ดีต่างๆนานา

สภาวะที่มีผลกระทบต่อสมองและการลดลงของแรงขับทางเพศ ได้แก่ อาการซึมเศร้าหรือโรคจิตเภท การใช้ยาที่มีผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง เช่น ยาระงับประสาท ยาต้านการซึมเศร้า ยาลดความดันโลหิตบางชนิด และแอลกอฮอล์ รวมไปถึงการป่วยเรื้อรัง เช่นโรคหัวใจ ปอด ไต หรือโรคตับ และโรคมะเร็งบางชนิด

 

การเปลี่ยนแปลงด้านฮอร์โมนที่ทำให้ความต้องการทางเพศลดลง รวมถึงระดับเทสโทสเทอโรนลดลง

ความผิดปกติต่างๆ ทางสมอง ซึ่งความผิดปกตินี้อาจไม่มีผลต่อเรื่องความต้องการทางเพศ แต่จะมีความเกี่ยวเนื่องทางระบบประสาทซึ่งมีผลต่อการทำหน้าที่ทางเพศ ความผิดปกติดังกล่าวจะรวมถึงเนื้องอกในสมองและเส้นเลือดในสมองอุดตันด้วย มีความผิดปกติที่บริเวณไขสันหลัง เช่น ความผิดปกติของระบบประสาทส่วนกลาง (Multiple Sclerosis) หรือการบาดเจ็บที่ไขสันหลัง เส้นประสาทส่วนปลายถูกทำลาย โดยมีสาเหตุจากโรคเบาหวาน หรือการผ่าตัดกระดูกเชิงกรานเพื่อรักษามะเร็งต่อมลูกหมาก หรือมะเร็งลำไส้

การรับประทานยาบางชนิดก็อาจเป็นสาเหตุให้เกิดปัญหาการเสื่อสมรรถภาพทางเพศได้ รวมไปถึงการได้รับสารนิโคตินจากการสูบบุหรี่เป็นระยะเวลานานๆ ด้วย โรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือดส่วนปลาย (การไหลเวียนของเลือดไม่ถึงอวัยวะส่วนปลายสุดและอวัยวะเพศชาย)ความอ่อนล้า อายุมากขึ้น

คุณเป็นไหม? แบบไหน..ที่เข้าข่าย

ED หรือภาวะหย่อนสมรรถภาพ จะมีหลากหลายอาการ แล้วแบบไหนที่เข้าข่าย…  จะสังเกตุอย่างไร

ง่ายๆสังเกตุตัวคุณเองหรือคนรอบข้าง เช่น

1.อารมณ์เพศที่ลดลงคือสัญญาณบ่งบอกว่าร่างกายกำลังมีปัญหา การตื่นตัวไม่เหมือนเดิม ไม่ต่อเนื่อง จนถึงไม่อยากมีกิจกรรม

2.รู้สึกเพลีย เหนื่อย ท้อ ล้า ไม่กระปรี้กระเปร่า

3.นอนไม่หลับ อารมณ์แปรปรวน อารมณ์ทางเพศลดลง

4.บางรายในกลุ่มวัยรุ่น ตื่นง่ายแต่อ่อนตัวง่าย ตื่นตัวไม่เต็มที่  รีบเร่ง หลั่งไว

5.อ้วน อาจมีไขมัน คอเลสเตอร์ ในเลือดสูง หรือมีปัญหาระบบหลอดเลือด

 

นอกเหนือจากนี้ ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อระดับ ความต้องการทางเพศ และพบบ่อย “นกเขาไม่ขัน แสดงถึงอาการ หย่อนสมรรถภาพรวมไปถึง อวัยวะเพศแข็งตัวไม่เต็มที่และหลั่งเร็วเกินไป”

1.เมื่ออายุมากขึ้นฮอร์โมนเพศก็จะลดลง ส่งผลให้อารมณ์ทางเพศลดลงด้วย

คอเลสเตอรอลในเส้นเลือดที่สะสมมาเป็นเวลานาน โรคอ้วน ไขมันมาก ส่งผลต่อความสมบูรณ์ของหลอดเลือด และเวลาที่อวัยวะเพศกำลังจะแข็งตัวเส้นเลือดจะมีการขยาย แต่พอผนังหลอดเลือดจะหนาขาดความยืดหยุ่น การขยายตัวของเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงอวัยวะดังกล่าวก็เป็นไปได้ยาก

2.ระบบประสาทผิดปกติ อาจจะเกิดจากอุบัติเหตุหรือโรคที่ทำให้การเชื่อมประสาทระหว่างระบบประสาทส่วนกลาง ไปยังอวัยวะเพศผิดปกติ เช่น ไขสันหลังกระทบกระเทือนจากอุบัติเหตุ โรคกระดูกสันหลังทรุดตัวจากกระดูกพรุน ทำให้กระดูกทับเส้นประสาท โรคเส้นโลหิตในสมองตีบหรือแตก หรือภายหลังการผ่าตัดต่อมลูกหมาก เป็นต้น

3.การบาดเจ็บที่อวัยวะเพศอย่างรุนแรง บางคนอาจเกิดอุบัติเหตุที่ส่งผลต่ออวัยวะเพศโดยตรงหรือเกิดการคดงอขึ้น เมื่ออวัยวะเพศกำลังจะแข็งตัวก็เกิดอาการเจ็บปวดจนไม่สามารถแข็งตัวได้

4.โรคประจำตัว ส่วนใหญ่เป็นโรคที่ลดการไหลเวียนของโลหิตเข้าสู่อวัยวะเพศ เช่น โรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ผนังหลอดเลือดแดงหนาและแข็ง โรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น เนื่องจากการแข็งตัวของอวัยวะเพศขึ้นอยู่กับการมีเลือดไหลเวียนเข้าสู่อวัยวะเพศจำนวนที่เพียงพอ ดังนั้นโรคที่มีผลต่อหลอดเลือดย่อมทำให้เกิดปัญหาการไม่แข็งตัวขึ้นได้

5.ผลข้างเคียงจากการใช้ยา ยาบางชนิดอาจมีผลต่อการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้ เช่น ยากล่อมประสาท ยารักษาอาการซึมเศร้า ยาต้านมะเร็ง เป็นต้น

6.ความไม่มั่นใจ กังวล หรือความเครียด มีผลทำให้ไม่มีอารมณ์ที่จะคิดถึงเรื่องเซ็กส์ หรือผู้ชายบางคนเคยหลั่งเร็วก็เกิดความไม่มั่นใจ กังวลจนเป็นสาเหตุทำให้ไม่มีอารมณ์ทางเพศไปเลย   โรคซึมเศร้า ผู้ป่วยที่เป็นโรคซึมเศร้าจะไม่ค่อยมีอารมณ์ทางเพศอยู่แล้ว

 

สัญญาณเตือนของภาวะ Erectile Dysfunction E.D.

ความต้องการทางเพศลดลง เช่น เมื่อก่อนเคยมีความต้องการทางเพศสัปดาห์ละ 3-4 วัน ตอนนี้เหลือ 1-2  วัน หรืออาจจะไม่มีความต้องการทางเพศเลย  ความถี่ในการมีเพศสัมพันธ์ ถึงแม้ว่าผู้ชายจะไม่มีความต้องการทางเพศ แต่เมื่อฝ่ายหญิงมากระตุ้นก็ยังมีอารมณ์เหมือนเดิม แต่ถ้าผู้ชายคนไหนที่มีสิ่งมากระตุ้นแล้วยังไม่มีอารมณ์ทางเพศก็ถือว่าเริ่มมีอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศแล้ว

การหลั่งเร็ว ถือว่าเป็นสัญญาณเตือนที่ชัดเจนมาก เพราะคนที่อวัยวะเพศไม่ค่อยแข็งตัวนั้นก็ต้องรีบปฏิบัติภาระกิจ เพราะกลัวว่าอวัยวะเพศจะอ่อนตัวก่อนภาระกิจจะเสร็จสิ้น จึงส่งผลให้เกิดการหลั่งเร็วขึ้น หรือในรายที่เป็นมากๆ อวัยวะเพศจะอ่อนตัวก่อนถึงเส้นชัย

ซึ่งแบ่งได้ 2 กรณี ภาวะหลั่งเร็วจากการทำงานต่อมใต้สมอง และภาวะหลั่งเร็ว จากระบบประสาทส่วนปลายซึ่งเป็นระบบที่จะรับความรู้สึกที่เกิดจากการสัมผัสทางร่างกาย

 

หย่อน สมรรถภาพทางเพศ! ปัญหาที่แก้ได้

นกเขาไม่ขัน, หย่อนสมรรถภาพ, อวัยวะเพศแข็งตัวไม่เต็มที่, หลั่งเร็วเกินไป

– ฮอร์โมนเพศและอารมณ์เพศลดลง

-ระบบประสาทผิดปกติ บาดเจ็บที่อวัยวะเพศ ผลจากการใช้ยาบางชนิด

-โรคประจำตัว ไขมัน ความดันโลหิต หลอดเลือดแดงหนาและแข็ง

-หลั่งเร็ว ไม่มั่นใจ เครียด โรคซึมเศร้า

วิธีแก้ไข หลังปรึกษา ซักประวัติ อาจเจาะเลือดส่งแล็บ แพทย์อาจมีการแนะนำ และวางแผนการรักษา ในรูปแบบการปฎิบัติตัวตั้งแต่การใช้ยาทา ยาฉีด  ยากินและอื่นๆ ตามเหมาะสม รวมถึงบางรายอาจมีการผ่าตัดเล็กร่วมด้วยเพื่อแก้อาการหลั่งไว ขึ้นกับความประสงค์ของลูกค้าเพื่อแก้ปัญหา การหลั่งไว

หย่อนสมรรถภาพ สัญญาณเตือนถ้าเช้าวันไหนเริ่มสังเกตว่าเจ้านกเขาไม่ตื่นให้อุ่นใจ นั่นเป็นสัญญาณเตือนแล้วว่าสมรรถภาพทางเพศเริ่มถดถอย ไม่ควรละเลย ควรรีบปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหาทางแก้ไข

หลังจากที่สังเกตตัวเองว่าเริ่มมีอาการเสื่อมดังกล่าวแล้วไม่ควรจะนิ่งนอนใจ ควรมาพบแพทย์เพื่อขอคำแนะนำหรือวางแผนการรักษา เพื่อทำความเข้าใจและเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาที่ถูกต้อง

วิธีการรักษาของแพทย์

หลังจากตรวจทั่วไปจนถึงเจาะเลือดส่งแล็บ เพื่อหาสาเหตุแล้ว แพทย์อาจใช้วิธี การใช้ยา มีทั้งยารับปประทานเพื่อขยายหลอดเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนมาที่อวัยวะเพศได้สะดวกขึ้น การให้ยาปรับฮอร์โมนเพศชาย กรณีฮอร์โมนเพศต่ำหรือการใช้ยาที่ฉีดเข้าไปที่อวัยวะเพศโดยตรง และยาสอด โดยต้องสอดเข้าไปที่ปลายท่อปัสสาวะเพื่อกระตุ้นให้อวัยวะเพศแข็งตัว  ซึ่งจะเลือกใช้วิธีไหนก็ขึ้นอยู่กับความมากน้อยของอาการ และความ

การใช้เครื่องปั๊มสูญญากาศ เป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ การปั๊มให้เลือดไหลเวียนไปรวมกันที่อวัยวะเพศทำให้แข็งตัวขึ้น เหมาะกับทุกกลุ่มอายุซึ่งถือเป็นการบริหารและฟื้นฟูให้มีเลือดสูบฉีดได้ดีขึ้นและตื่นตัวรวดเร็ว อาจใช้ร่วมกับการทานยาตามแพทย์สั่งเพื่อผลลัพท์ที่ดีขึ้น ซึ่งทั้งนี้ ต้องได้รับคำแนะนำวิธีการใช้ปฎิบัติเป็นรายๆไปและสอนวิธีใช้อย่างถูกต้อง ซึ่งอาจมีข้อจำกัดห้ามในรายที่เป็นเบาหวานขั้นรุนแรง และผู้มีปัญหาระบบหลอดเลือด

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

Men’s Health by Apex

ให้คำปรึกษา โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง

เราพร้อมให้คำปรึกษาด้านสุขภาพ

-ตรวจภาวะพร่องฮอร์โมน

-รักษาภาวะหย่อนสมรรถภาพชาย

-ปรึกษาอาการแข็งตัวไม่เต็มที่

-สร้างกล้ามเนื้อ BUILD MUSCLE

-เสริมสร้างสมรรถภาพด้วยเทคโนโลยี Linear Shockwave Therapy

-P-SHOT FOR MEN (PRP)

MEN’S HEALTH BY APEX MEDICAL CENTER

Mobile : 088 870 0045  062 709 6747

หรือคลิก LINE: HTTP://LINE.ME/TI/P/%40APEXMEN

 

 

 

Comments

FacebookTwitterInstagramPinterestLinkedInGoogle+YoutubeRedditDribbbleBehanceGithubCodePenEmail